Cùng suy nghĩ và trao đổi

Mua đất giấy tay rồi... trắng tay

Không kiểm tra thông tin về thửa đất, chủ sở hữu, tình trạng pháp lý…, người dân mua nhầm đất đã thế chấp ngân hàng giờ đứng ngồi không yênMua đất giấy tay rồi... trắng tay

Không kiểm tra thông tin về thửa đất, chủ sở hữu, tình trạng pháp lý…, người dân mua nhầm đất đã thế chấp ngân hàng giờ đứng ngồi không yên

Mấy ngày qua, 6 hộ dân ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM đứng ngồi không yên sau khi nhận được thông báo di dời tài sản đi nơi khác để giao khu đất cho người trúng đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Củ Chi. Theo thông báo, nếu không giao đất, người dân sẽ bị cưỡng chế thu hồi. Việc giao đất nhưng không được bồi thường, hỗ trợ khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Không biết ở đâu bây giờ...

Theo phản ánh của 6 hộ dân nêu trên, khoảng năm 2011, ông Nguyễn Văn Ngởi và bà Ngô Thị Kiều Hạnh đã bán đất cho họ mỗi người một nền trong thửa đất số 611, tờ bản đồ 56 bộ địa chính xã Tân Phú Trung với số tiền từ 60 triệu đến 80 triệu đồng tùy diện tích lớn nhỏ. Việc mua bán không được chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đáng nói là gần đây, người dân mới biết thửa đất số 611 đã được ông Ngởi, bà Hạnh thế chấp ngân hàng trước khi bán cho họ.

Nhà đất

Mua nhầm đất đã thế chấp ngân hàng, các hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất

"Tôi ở Vĩnh Long lên TP HCM làm công nhân. Do có nhu cầu về chỗ ở, tôi đã mua của ông Ngởi, bà Hạnh một nền đất 4 m x 12 m ở xã Tân Phú Trung với giá 60 triệu đồng để xây nhà với mong muốn ổn định để làm việc. Tiền mua đất là tiền vợ chồng tôi dành dụm và mượn của bạn bè, người thân. Nay thấy thông báo cưỡng chế, chúng tôi thật sự hoang mang. Vợ chồng, con cái không biết ở đâu bây giờ, rồi còn tiền nợ mua đất cất nhà nữa..." - anh Nguyễn Thành Tâm, một trong 6 hộ mua đất, rầu rĩ.

Những người mua đất của ông Ngởi, bà Hạnh đều là công nhân, lao động nghèo như anh Tâm. Vì mong muốn có chỗ trú mưa trú nắng, họ gom góp tất cả tiền có được, vay thêm người thân, bạn bè để mua đất cất nhà. Với thông báo di dời tài sản của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Củ Chi, giấc mơ có chỗ ở của họ đã chấm hết. Trong khi đó, hiện ông Ngởi, bà Hạnh không có mặt tại địa phương.

Địa phương cũng có trách nhiệm

Theo luật sư ....., trong vụ việc này, người dân mua nền nhà nhưng không liên hệ UBND xã Tân Phú Trung để kiểm tra thông tin về chủ sở hữu, tình trạng pháp lý của thửa đất… bên cạnh đó, việc mua bán giữa người dân với ông Ngởi, bà Hạnh không được chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chính là nguyên nhân đẩy người mua vào cảnh rắc rối, thiệt thòi.

"UBND xã Tân Phú Trung cũng có phần trách nhiệm không nhỏ khi thiếu kiểm tra, nhắc nhở người dân trong quá trình xây dựng nhà, sử dụng đất. Về phía ông Ngởi, bà Hạnh, cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi chuyển nhượng đất đã được thế chấp ngân hàng" - luật sư Cao Thế Luận đề nghị.

Trước thông tin 6 hộ dân bị cưỡng chế giao đất, trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, cho biết chưa nắm vụ việc này. Bà Diệu cho rằng do mới nhận nhiệm vụ nên không rõ việc mua bán đất bằng giấy tay, xây dựng nhà xảy ra trước đó.

Thắng kiện vẫn chưa nhận được tiền

Trong 6 người mua đất, ông Nguyễn Văn Vàng sớm phát hiện đất đã được ông Ngởi, bà Hạnh thế chấp trước khi bán nên khởi kiện ra tòa, yêu cầu hủy thỏa thuận mua bán.

Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND huyện Củ Chi, ông Ngởi và bà Hạnh có trách nhiệm trả cho ông Vàng 250 triệu đồng (gồm tiền đất và tiền xây nhà). Thế nhưng, đến nay, ông Vàng vẫn chưa nhận được tiền.

Nguồn: Trường Hoàng

Theo Người lao động