Tư vấn và hỏi đáp pháp luật

Hành chính

Đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ từ 3/3

Từ 3/3, những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận.

» Xem tiếp

Trợ giúp pháp lý

Giao dịch dân sự, cần xác lập đầy đủ chứng cứ

Một chị đi mượn nợ, chủ nợ yêu cầu ghi giấy mượn nợ, đến khi trả thì chủ nợ nói giấy mượn nợ đã mất. Chị nghĩ đã trả nợ xong sẽ không có vấn đề gì. Bỗng một ngày chị nhận giấy báo án của tòa, người cho mượn nợ đã dùng giấy mượn nợ của chị đi kiện đòi nợ lần nữa.

» Xem tiếp

Dân sự

Bao lâu sau khi người thân qua đời mới được chia thừa kế?

Câu hỏi: Tôi nghe nói có những trường hợp không được phân chia tài sản ngay khi người thân qua đời mà phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định. Về vấn đề này pháp luật quy định như thế nào? Gửi bởi: Minh Thư

» Xem tiếp

Hình sự

Nghi án một nhà dân bị đổ thuốc sâu vào bể nước

(Dân trí) - Vừa đi nhà ngoại chơi về, chị Nguyễn Thị Lam ra bể lấy nước nấu cơm thì phát hiện có mùi khác lạ. Chị gọi hàng xóm sang kiểm tra, mọi người đều cho rằng trong bể có mùi thuốc sâu.


» Xem tiếp

Doanh nghiệp

Trình tự thủ tục thuê người nước ngoài làm giám đốc doanh nghiệp tại Việt Nam

Câu hỏi: Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân, hiện nay doanh nghiệp tôi đang phát triển khá thuận lợi và tôi đang có nhu cầu thuê người nước ngoài về làm giám đốc để điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Luật sư cho hỏi, tôi cần phải làm những thủ tục gì để phù hợp với quy định của pháp luật hiện nay.

» Xem tiếp

Lao động

Nộp BHXH theo lương hợp đồng hay lương thực tế?

Hiện nay tại công ty của bà Trần Thúy Hòa (tỉnh Yên Bái), tiền lương ghi trong hợp đồng lại khác so với bảng thanh toán tiền lương hằng tháng. Bà hỏi, vậy việc tính đóng BHXH căn cứ theo khoản lương nào?
Trong hợp đồng, công ty của bà Hòa ghi tiền lương cơ bản là 2.700.000 đồng, phụ cấp xăng xe 200.000 đồng, chuyên cần 300.000 đồng, ăn ca 15.000 đồng và các khoản khác theo quy định.
Bảng thanh toán tiền lương hàng tháng gồm: Lương cơ bản 2.700.000 đồng, làm thêm giờ 1.850.000 đồng, phụ cấp tổ trưởng 700.000 đồng, phụ cấp thâm niên 300.000 đồng; xăng xe 200.000 đồng, ăn ca 15.000 đồng, chuyên cần 400.000 đồng (làm đủ 26 ngày công), hỗ trợ nhà ở 250.000 đồng và các khoản khác như tiền thưởng, khen thưởng con công nhân học giỏi, hỗ trợ ốm đau, gia đình khó khăn (không cố định hằng tháng).
Vậy công ty bà phải trích nộp BHXH các khoản nào nêu trên?
Công ty bà chưa đăng ký thang bảng lương với Phòng LĐ-TB&XH huyện, khi giao dịch với cơ quan BHXH, công ty của bà được yêu cầu phải thực hiện đăng ký thang bảng lương để có căn cứ trích nộp BHXH. Bà hỏi, như vậy có đúng không? Nếu công ty của bà chưa thực hiện đăng ký thang bảng lương thì công ty có được tham gia đóng BHXH không?

» Xem tiếp